Cho dù bạn là một nhà tiếp thị truyền thông xã hội dày dạn kinh nghiệm. Một nhà tiếp thị muốn tham gia vào tiếp thị truyền thông xã hội. Hay một chủ doanh nghiệp đang tìm cách tận dụng truyền thông xã hội, thì việc biết các trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất xung quanh sẽ rất hữu ích. Để giúp bạn có cơ sở để quyết định nền tảng truyền thông xã hội nào sẽ phù hợp với thương hiệu của bạn trong năm nay. Dưới đây cung cấp top 10 nền tảng truyền thông mạng xã hội hàng đầu mà bạn nên quan tâm vào năm 2021.

Top 10 nền tảng truyền thông mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay

1. Facebook - 2,23 tỷ MAU

Với gần 2,5 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook là trang web truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới.

Với gần 2,5 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook là trang web truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới.

Nếu thương hiệu của bạn được hưởng lợi từ việc chia sẻ tin tức liên quan đến ngành, video hấp dẫn (dạng ngắn), đồ họa và nội dung trực quan hấp dẫn khác, đặc biệt nếu đối tượng khách hàng chính của bạn trên 30 tuổi thì hãy cân nhắc việc hiện diện trên Facebook. Bạn cũng có thể xem xét việc tận dụng các nhóm Facebook để tập hợp khách hàng hoặc cộng đồng của mình vào một nơi trực tuyến. Các nhóm trên Facebook, không giống như các trang kinh doanh trên Facebook, không phải để quảng cáo, nhưng chúng có thể hữu ích trong việc tạo cuộc trò chuyện.

Đối tượng sử dụng Facebook: Việc sử dụng được phân bổ khá đồng đều giữa nam và nữ, trong khi người dùng có xu hướng ngày càng tích cực hơn khi tuổi tác tăng lên (đặc biệt là nhân khẩu học trên 40 tuổi).

Nội dung hoạt động tốt nhất trên Facebook: Nội dung của bạn càng thú vị, hấp dẫn hoặc thậm chí phân cực, thì càng có nhiều khả năng lan truyền trên Facebook. Tập trung nhiều vào các video ngắn, hình ảnh bắt mắt và tiêu đề gây chú ý để thu hút khán giả. Đối với các nhóm trên Facebook, nội dung tương tác và người bắt đầu cuộc trò chuyện là cách để đi. Xem xét các luồng trực tiếp và cuộc thăm dò ý kiến.

Ưu tiên sử dụng Facebook nếu: Bạn muốn tiếp cận đối tượng là người lớn và có nội dung hình ảnh (hoặc video) hấp dẫn có thể thu hút sự chú ý của họ, gợi ra phản ứng cảm xúc tức thì và khiến họ hào hứng chia sẻ với bạn bè. Hoặc nếu bạn muốn một cách dễ dàng để tạo một cộng đồng trực tuyến xoay quanh một chủ đề hoặc doanh nghiệp.

2. YouTube - 1,9 tỷ MAU

YouTube được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới hiện nay, ngay sau công ty mẹ của nó, Google. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ việc sản xuất video hướng dẫn, nội dung hướng dẫn trực quan, đánh giá sản phẩm hoặc phỏng vấn, thì nền tảng truyền thông xã hội này là điều bắt buộc để tiếp cận hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng của họ.

YouTube được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới hiện nay

Đối tượng Youtube: Tập trung nhiều trong độ tuổi từ 15 đến 34 tuổi. Youtube phổ biến rộng rãi ở cả nam giới và phụ nữ. Việc sử dụng có xu hướng tăng cùng với thu nhập và trình độ học vấn.

Nội dung hoạt động tốt nhất trên Youtube: Chỉ video, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn và đối tượng khách hàng của bạn là ai, cả nội dung video dạng dài và dạng ngắn đều có thể hoạt động rất tốt trên nền tảng này. Hầu hết người xem đều thích sự kết hợp giữa giáo dục và giải trí. Vì vậy, cho dù bạn đang ng cấp thông tin về các chiến thuật tiếp thị mới hoặc phát trực tuyến trò chơi video, hãy cố gắng thu hút sự chú ý của họ trong suốt video của bạn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy tham vọng khi bắt đầu một kênh Youtube, thì việc hợp tác với những người có ảnh hưởng trên Youtube, những người hào hứng với sứ mệnh của bạn có thể giúp bạn kiểm tra vùng nước trước khi bắt đầu tham gia.

3. WhatsApp - 1,5 tỷ MAU

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin được mọi người ở hơn 180 quốc gia sử dụng. Ban đầu, WhatsApp chỉ được mọi người sử dụng để liên lạc với gia đình và bạn bè của họ. Dần dần, mọi người bắt đầu giao tiếp với các doanh nghiệp thông qua WhatsApp.

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin được mọi người ở hơn 180 quốc gia sử dụng.

WhatsApp đã và đang xây dựng nền tảng kinh doanh của mình để cho phép các doanh nghiệp có hồ sơ kinh doanh phù hợp, hỗ trợ khách hàng và chia sẻ thông tin cập nhật với khách hàng về các giao dịch mua của họ. Đối với  các doanh nghiệp nhỏ, nó đã xây dựng ứng dụng WhatsApp kinh doanh trong khi đối với các doanh nghiệp vừa và lớn, có API WhatsApp Business.

4. Messenger - 1,3 tỷ MAU

Facebook đã biến Messenger thành một ứng dụng độc lập và mở rộng rất nhiều về các tính năng

Messenger từng là một tính năng nhắn tin trên Facebook và kể từ năm 2011, Facebook đã biến Messenger thành một ứng dụng độc lập và mở rộng rất nhiều về các tính năng của nó. Các doanh nghiệp hiện có thể quảng cáo, tạo chatbot, gửi bản tin và hơn thế nữa trên Messenger. Những tính năng này đã mang đến cho các doanh nghiệp vô số cách mới để thu hút và kết nối với khách hàng của họ.

5. WeChat - 1,06 tỷ MAU

WeChat đã phát triển từ một ứng dụng nhắn tin, giống như WhatsApp và Messenger, thành một nền tảng tất cả trong một. Bên cạnh nhắn tin và gọi điện, người dùng hiện có thể sử dụng WeChat để mua sắm trực tuyến và thanh toán ngoại tuyến, chuyển tiền, đặt chỗ, đặt taxi, v.v.

WeChat phổ biến nhất ở Trung Quốc và một số khu vực châu Á. Nếu bạn đang kinh doanh trong những lĩnh vực đó (nơi các nền tảng mạng xã hội như Facebook bị cấm), WeChat có thể là một lựa chọn thay thế tốt.

6. Instagram - 1 tỷ MAU

Từ lâu, ngôi nhà của những người có ảnh hưởng, thương hiệu, người viết blog, chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn bè và tất cả mọi. Instagram đã đứng đầu hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Nếu bạn đang tự hỏi liệu một phân khúc thị trường khách hàng có ý nghĩa dành thời gian trên nền tảng hay không, câu trả lời gần như chắc chắn là có. Instagram đã trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất cho thanh thiếu niên và thanh niên.

Nội dung hoạt động tốt nhất trên Instagram: Chụp ảnh đẹp, hình ảnh tuyệt đẹp, thiết kế độc đáo, video kiểu tự sướng nói trực tiếp với khách hàng và chủ đề gắn kết với nội dung của bạn sẽ giúp bạn nổi bật trên Instagram.

Ưu tiên sử dụng Instagram nếu: Đối tượng mục tiêu của bạn dưới 40 tuổi, bạn kinh doanh phong cách sống, thương mại điện tử hoặc nhiếp ảnh.

7. TikTok - 500 triệu MAU

Tiktok được khoảng hơn 800 triệu người dùng hàng tháng, điều này ngay lập tức xếp nó vào trong số các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu trên thế giới về số liệu người dùng tuyệt đối.

Đối tượng trên Tiktok: Khoảng 50% người dùng dưới 35 tuổi, với phần lớn khán giả tập trung ở độ tuổi từ 16 đến 24.

Nội dung hoạt động tốt nhất trên Tiktok: Nội dung video ngắn mang tính giải trí, thú vị, hài hước và đôi khi vô nghĩa, thường được đặt theo giai điệu của các bài hát nổi tiếng. Hãy nghĩ đến nội dung theo phong cách âm nhạc-video thú vị, hấp dẫn.

Ưu tiên TikTok nếu: Bạn muốn tiếp cận (và giải trí) khán giả trẻ bằng nội dung dựa trên video vui nhộn thường không có kết nối trực tiếp đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tự quảng cáo quá mức trên nền tảng này sẽ không tạo cho bạn một lượng người theo dõi trung thành, vì vậy trước tiên hãy chuẩn bị để thực hiện phương pháp giải trí.

 8. Twitter - 335 triệu MAU

Mặc dù số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Twitter luôn dao động ở mức khoảng 300 triệu trong một thời gian. Mức độ phổ biến của trang mạng xã hội này vẫn ở mức cao đối với những người dùng hiểu biết về công nghệ và đặc biệt tích cực trong các ngành dọc B2B liên quan đến kinh doanh, tiếp thị và chính trị ngày nay.

Twitter - Nền tảng mạng xã hội được nhiều lãnh đạo trên thế giới sử dụng

Đối tượng trên Twitter: 63% người dùng Twitter ở độ tuổi từ 35 đến 65, trong đó nam giới chiếm gần 2/3 trong số đó.

Nội dung hoạt động tốt nhất trên Twitter: Twitter đã trở thành một phương tiện rất phổ biến để truyền đạt tin tức nóng hổi, ​​tiêu hóa nội dung nhỏ và giao tiếp trực tiếp với người dùng của bạn trong thời gian thực. Video và hình ảnh có xu hướng nổi bật nhất, nhưng một bài tweet được viết đúng thời gian vẫn có tác dụng khiến bạn băn khoăn nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề thịnh hành và đặc biệt dí dỏm.

Ưu tiên Twitter nếu: Đối tượng của bạn nghiêng về nhân khẩu học là nam giới trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 60. Thử nghiệm với sự kết hợp của nhiều loại nội dung từ video giáo dục đến hình ảnh hấp dẫn và chủ đề thảo luận đưa ra lời khuyên và ý kiến.

9. LinkedIn - 294 triệu MAU

LinkedIn không chỉ là một trang web tìm kiếm việc làm và sơ yếu lý lịch. Nó đã  phát triển thành một trang web truyền thông xã hội chuyên nghiệp, nơi các chuyên gia trong ngành chia sẻ nội dung, mạng lưới với nhau và xây dựng thương hiệu cá nhân của họ. Nó cũng đã trở thành một nơi để các doanh nghiệp thiết lập tư tưởng lãnh đạo và quyền lực trong ngành của họ và thu hút nhân tài cho công ty của họ.

LinkedIn cũng cung cấp  các cpw hội quảng cáo, chẳng hạn như quảng cáo nội dung của bạn, gửi quảng cáo được cá nhân hóa đến hộp thư đến của LinkedIn và hiển thị quảng cáo bên cạnh trang web.

10. Snapchat - 255 triệu MAU

Đây là một ứng dụng truyền thông xã hội tập trung vào việc chia sẻ ảnh và video ngắn

Đây là một ứng dụng truyền thông xã hội tập trung vào việc chia sẻ ảnh và video ngắn (được gọi là snaps) giữa bạn bè. Nó làm  cho định dạng câu chuyện trở nên phổ biến, cuối cùng nó đã phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội khác như Instagram. Nhưng sự gia tăng của Instagram Stories dường như đã cản trở sự phát triển của Snapchat và sự quan tâm của các nhà tiếp thị trong việc sử dụng Snapchat cho các thương hiệu của họ nói chung.

Trên đây là top 10 nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất mà bạn nên biết vào năm 2021. Nếu bạn đang tìm kiếm một hoặc hơn nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay thì các nền tảng trên có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Đồng thời, chúng có có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới của mình. Nếu bạn là một người có ảnh hưởng hoặc một người tiêu dùng, bạn có thể sử dụng các trang web này để kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng và xây dựng các kết nối tốt hơn.